0946.720.720
scroll down
bg

Có gì bên trong Facebook - nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ?Facebook là nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ, đó là điều khong thể chối cãi. Các nhân viên tại đây nói rằng họ yêu mọi thứ liên quan đến Facebook, từ mục tiêu, văn hoá làm việc, những đặc quyền, và cả CEO Mark Zuckerberg.

Để xem tại sao Facebook lại được nhân viên của mình "nâng lên tận 9 tầng mây" như vậy, tờ Business Insider đã có cuộc trò chuyện với 2 nhân viên Facebook: giám đốc thiết kế sản phẩm Caitlin Kalinowski và kỹ sư tạo mẫu Spencer Burns.

Kalinowski hiện đang làm tại bộ phận thực tại ảo Oculus của công ty. Nhóm của cô chịu trách nhiệm thiết kế và giúp sản xuất các thành phần vật lý dùng để tạo nên các sản phẩm của Oculus.

Burns thì làm tại Area 404 - phòng thí nghiệm phần cứng của công ty. Anh giúp các kỹ sư thiết kế và sản xuất các mẫu thử nghiệm bằng máy cắt CNC, máy in 3D và các công nghệ tiên tiến khác.

Họ đã chia sẻ về những điều thú vị trong một ngày làm việc tại Facebook như sau:

Mọi ngày đều là những ngày đặc biệt

Theo Kalinowski và Burn, không có khái niệm "ngày thường" tại Facebook.

2/3 nhân sự trong nhóm của Kalinowski làm việc tại Seatle, do đó cô thường phải bay đến đó ít nhất mỗi tuần một lần. Một ngày của cô thường bao gồm việc đánh giá các thiết kế, kiểm tra tiến độ các sản phẩm và thiết kế, lập các bản báo cáo trực tiếp, tham dự các cuộc họp về cải thiện phương thức giao tiếp chéo.

Đối với Burns, ngày làm việc của anh bắt đầu với một lớp thể hình như Yoga hoặc Spartan SGX tại phòng gym trong khuôn viên Facebook, sau đó anh đi ăn sáng và uống cafe tại một trong 4 quầy cafe của công ty. Anh cho biết mình không thể thiếu cafe sáng được.

Cafe xong, anh đến phòng thí nghiệm cùng các đồng nghiệp để xem có thứ gì gấp cần phải ưu tiên không. Ở đó, anh thường lập trình và vận hành các máy cắt CNC, thiết kế các thành phần cho một dự án, hoặc dự các cuộc họp đánh giá thiết kế để giúp các kỹ sư. Anh nói rằng mình cân bằng khá tốt thời gian trong ngày, thường không ở lại công ty quá trễ và làm việc với giờ giấc hợp lý.

Quá trình thuê người thường bao gồm những cuộc phỏng vấn kéo dài cả ngày trời, và thậm chí là trả lời các cuộc gọi từ Mark Zuckerberg

Spencer Burns

Như nhiều công ty khác, quá trình thuê nhân viên của Facebook có thể thay đổi đôi chút tuỳ trình độ, kinh nghiệm của bạn.

Kalinowski từng làm việc tại Apple vào năm 2012 trước khi một số lãnh đạo cấp cao của Facebook tuyển dụng cô. Đến một ngày, cô nhận được một cuộc gọi bất ngờ từ Mark Zuckerberg. Theo cô, có điều gì đó về Mark làm cô rất ấn tượng, giống như Mark muốn tham dự sâu hơn vào mọi hoạt động của công ty, đặc biệt là tuyển dụng, hoặc còn có thể để làm quen với nhiều nhân viên của mình hơn.

Burns thì gia nhập Facebook vào tháng 1/2016. Anh phải trải qua những cuộc phỏng vấn kéo dài cả ngày trời với khoảng 5-6 phỏng vấn viên, mà theo anh thì đây là điều bình thường trong ngành công nghiệp này. Anh cho biết bản thân cảm thấy rất tuyệt sau đợt phỏng vấn vì anh nhận ra rằng mọi người đều rất nghiêm túc: họ muốn những người tốt nhất, giỏi nhất và cần chắc chắn rằng mình chọn đúng người. Anh gặp một số người tham dự phỏng vấn khác khá thú vị và rất hào hứng về điều này.

Facebook muốn tìm kiếm những cá nhân được đào tạo với các kỹ năng cụ thể và đáng giá

Caitlin Kalinowski

Không ngạc nhiên khi để được làm việc tại Facebook, bạn cần nhiều hơn là ý nghĩ "tôi muốn làm việc tại Facebook".

Burns khuyên rằng bạn nên tập trung vào việc mài dũa những đam mê và nắm vững lĩnh vực mà bạn đã chọn. Bởi theo anh, nếu bạn tập trung vào đó và trở nên cực kỳ giỏi, tạo được danh tiếng tốt, thì bạn sẽ có cơ hội cao được vào làm ở những nơi như Facebook. Bạn cần có một đam mê mãnh liệt vào những gì bạn làm, dù đó là kỹ sư phần mềm hay phần cứng.

Kalinowski thì nói thêm rằng bạn cần có những kỹ năng chuyên môn. Bởi nếu cô là người tuyển dụng, cô sẽ không thuê nguyên một nhóm gồm toàn những kỹ sư có khả năng thực hiện hoàn hảo mọi việc như nhau. Cô muốn những người nổi bật, có kỹ năng đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định.

Môi trường văn phòng tại Facebook khuyến khích tính thẳng thắn, cởi mở và cộng tác

Facebook có một môi trường làm việc mở, linh động, với đội ngũ nhân viên đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau.

Làm việc tại Area 404, Burns cho biết những lời đồn đại rằng phòng thí nghiệm siêu bí mật của anh đã bị thổi phồng quá mức. Bạn có thể "chơi bời" trong khi làm việc, hoặc thậm chí dẫn bố mẹ đến tham quan và cho họ xem mọi loại công cụ "siêu ngầu" hay một số công việc bạn đang làm cũng chẳng sao. Area 404 không phải như những phòng thí nghiệm mẫu thử của các công ty công nghệ lớn khác, vốn thường được bảo mật đằng sau hàng lớp khoá như phim Hollywood.

Theo Burns, tính mở của văn phòng cho phép các nhân viên giải quyết các vấn đề cùng nhau dễ dàng hơn. Với rất nhiều người đi lại, rất nhiều thứ đang diễn ra, rất nhiều cuộc trò chuyện, bạn có mọi cơ hội để học hỏi và cộng tác với các đồng nghiệp của mình.

Kalinowski thì cho biết, Oculus có một văn hoá làm việc "công nghệ cao" độc nhất. Cô nhận xét rằng tại Facebook, bạn có thể làm mọi việc theo ý muốn, và những rào cản trong giải quyết các công việc thì hầu như rất ít.

Có nhiều đặc quyền, nhưng lợi ích lớn nhất đối với các nhân viên là sự tiện lợi

Căn-tin tại văn phòng Facebook ở New York

Facebook nổi tiếng với những đặc quyền hết sức hào phóng. Nhân viên được ăn uống miễn phí, kiểm tra sức khoẻ tại nơi làm việc, chăm sóc nha khoa, cắt tóc, dịch vụ giặt ủi, và nhiều thứ khác. Những đặc quyền này đều nhằm giúp mọi người tập trung vào làm những điều họ yêu thích.

Kalinowski cho biết cô thích nhất là trung tâm tập luyện thể dục thể thao tại văn phòng. Cô đến đó 3 lần mỗi tuần và có một huấn luyện viên riêng rất hợp ý.

Burns thì thích các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Anh đến bác sỹ và nha sỹ vài tháng trước. Anh cũng từng gặp chấn thương vai và các nhà vật lý trị liệu tại văn phòng đã giúp anh rất nhiều trong quá trình phục hồi.

Kỹ năng giao tiếp và đam mê sẽ đưa bạn tiến xa

Facebook có thể là một công ty công nghệ, nhưng trên tất cả, nó là một công ty xã hội. Điều đó có nghĩa là những nhân viên có khả năng kết nối với mọi người và giải thích tốt những vấn đề kỹ thuật "khó nhằn" thường sẽ làm việc rất tốt. Theo Kalinowski, việc kết hợp với một ai đó và trò chuyện về những chủ đề phức tạp một cách dễ dàng là một kỹ năng giao tiếp rất khó.

Burns cho biết Facebook còn thường đề cao những con người nhiệt huyết dù họ làm trên lĩnh vực gì. "Nếu bạn có đam mê, nó sẽ giúp bạn đi rất xa".

Các giá trị của công ty là rất quan trọng đối với mọi người

Trước khi Kalinowski và Burns gia nhập Facebook, họ đều đã đọc về tính minh bạch và mục tiêu cốt lõi về kết nối thế giới của công ty. Tất cả đều nghe rất tuyệt vời, nhưng khi họ bắt đầu làm cho Facebook, họ mới nhận ra các giá trị mới là thứ mà những nhân viên thực sự quan tâm.

Kalinowski cho biết rất khó để diễn tả cho ai đó bên ngoài công ty biết các giá trị đó chính là thứ tạo nên đam mê và dẫn dắt gần như mọi việc diễn ra bên trong công ty.

Burns đồng ý và nói thêm rằng tính minh bạch tại Facebook là một thứ rất thực và được mọi nhân viên tuân theo rất nghiêm túc; mọi người đều rất cởi mở và thân thiện.

Kalinowski nói thêm rằng, có rất nhiều những tuyên bố về mục tiêu của công ty, và tính minh bạch là thứ dẫn dắt mọi việc mà Facebook làm.

Nhân viên Facebook rất hứng thú đi làm mỗi ngày, họ yêu công việc và mọi người tại công ty

Khi được yêu cầu nêu lên điều tốt nhất về làm việc tại Facebook, Kalinowski và Burns đều ngừng lại một chút để chọn ra từ danh sách dài của họ.

Đối với Kalinowski, đó là việc yêu thương cả công việc và những người mà cô làm cùng. Còn Burns thì cho rằng đó là cảm giác tự do để làm những việc anh quan tâm mà có thể giúp hoàn thành mục tiêu của công ty. Anh cũng thêm rằng mọi sự hỗ trợ mà nhóm mình nhận được từ đội ngũ quản lý, đặc biệt là Mark Zuckeberg, đều rất đáng khích lệ.

"Mọi tối chủ nhật, tôi lên giường ngủ rất ngon, và mọi sáng thứ hai thức dậy tôi đều phấn khích để đến nơi làm, vì tôi biết tôi có thể làm những việc mà tôi đam mê nhất" - Burns cho biết.

Làm việc tại Facebook cảm giác như thế nào? Gói gọn trong 3 câu hoặc ít hơn

Kalinowski: "Tôi nghĩ chúng tôi phải giải quyết những vấn đề kỹ thuật khó nhằn nhất và trên quy mô rộng nhất. Tôi không tin có một công ty nào khác làm những công việc kỹ thuật phức tạp với quy mô lớn như chúng tôi đang làm. Vì vậy, tác động của công việc kỹ thuật mà chúng tôi đang làm là rất đáng kể và điều đó thực sự làm tôi thấy hấp dẫn".

Burns: "Tôi nghĩ làm việc tại Facebook giống như tôi có thể thiết kế một công việc trong mơ mà tôi muốn làm mỗi ngày tới cuối đời và sau đó làm cho nó trở nên tốt hơn nữa. Đó là công việc của tôi. Tôi đã làm được gần 2 năm rồi và mỗi ngày đều rất đặc biệt"